Tạo động lực cho nhân viên 9x

Khoảng 20% tổng số lao động hiện nay là 9x. Trong 5 năm nữa, họ sẽ chiếm khoảng 30% tổng số 61 triệu lao động tức là khoảng 17 triệu người, chiếm tỷ trọng cao nhất trong các nhóm tuổi. Nhân viên thế hệ 9x trở về sau, họ sẽ là tương lai của các doanh nghiệp, dù bạn muốn hay không thì điều đó vẫn xảy ra. Tại Việt Nam, 9x cũng là thế hệ vàng cuối cùng, trước khi dân số bắt đầu giảm.

Tôi đã nghe khá nhiều nhà quản lý thốt lên cảm xúc khác nhau về một thế hệ “khó hiểu” này. Nào là đã lười lại còn hay đòi hỏi; đã mới ra trường mà đòi lương cao; đóng góp chưa nhiều nhưng lại kén chọn môi trường làm việc; thiếu kỷ luật và ít tôn trọng sếp; khác biệt đến mức nổi loạn…

Cho dù muốn hay không, chúng ta sẽ chứng kiến 9x trở thành cả lực lượng lao động và tiêu dùng chủ yếu và thông qua đó quyết định vận mệnh của các doanh nghiệp không kịp thay đổi theo họ.

– Họ thích thay đổi, dường như khái niệm ổn định (của cha ông) không phù hợp và được xếp dưới khái niệm năng động, đổi gió của họ. Vậy giải pháp nào cho việc giữ chân nhân tài 9x?

– Tuy chưa đóng góp được nhiều nhưng họ lại thích được xem trọng, công nhận và khen thưởng. Họ xem đó là nguồn tạo động lực. Họ thích hình ảnh, càng đẹp càng yêu. Âm nhạc, hình ảnh và video sẽ hấp dẫn hơn các trang text đặc chữ. Vì thế truyền thông nội bộ cần hiểu rõ điểm này.

– Họ muốn được tự nghĩ ra giải pháp hơn là việc ai đó chỉ đạo, khuyên bảo, mớm lời.

– Họ thích những nội dung ngắn gọn. Hãy xem các đoạn clip hài hước ngắn đang lên ngôi thay thế bộ phim hài dài dòng, bạn sẽ hiểu. Do đó, cuộc họp với nhân viên 9x cũng phải nhanh, gọn, đi vào vấn đề ngay và có 1 đầu ra rõ ràng.

BẠN KHÔNG THỂ THAY ĐỔI CHIỀU GIÓ,

NHƯNG BẠN CÓ THỂ THAY ĐỔI HƯỚNG CÁNH BUỒM

Dù bạn thích hay không thì thế hệ 9x trở về sau sẽ xuất hiện nhiều hơn trong doanh nghiệp bạn. Bạn không thể thay đổi dòng chảy lịch sử, bạn chỉ có thể thay đổi chính bản thân mình. Những nhà quản lý thời hiện đại, chúng ta cần thay đổi những gì?

Theo số liệu thống kê từ The Ken Blanch, các nhà quản lý hiện đại dành từ 50 – 90% thời gian làm việc với các đội nhóm: nhân viên dưới quyền, đồng cấp, cấp trên hoặc khách hàng đối tác… Đối với nhóm nhân viên trẻ, nhà quản lý lại dùng đến 50% làm việc trong các cuộc họp. Vậy với, những đặc điểm nhân viên 9x trên, nhà quản lý cần thay đổi như thế nào để sử dụng hiệu quả 50% thời lượng làm việc:

1 – Chấp nhận sự thay đổi, năng động, nhảy việc của nhân sự trẻ bằng việc cùng họ thiết lập những mục tiêu có tính thách thức và gia tăng sự cam kết cho từng mục tiêu đó. Kỹ năng coaching cho nhà quản lý sẽ giúp bạn điều đó. Ngoài ra, kỹ năng này còn giúp bạn khích lệ nhân sự 9x tự tìm ra các câu trả lời, giải pháp cho các vấn đề họ gặp phải, thay cho lời khuyên nhà quản lý học cách đặt câu hỏi mạnh mẽ và thông minh.

2 – Tạo động lực bằng việc phát triển các kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu, phản hồi tích cực; xây dựng khung chính sách khích lệ tưởng thưởng.

3 – Kỹ năng làm việc đội nhóm với nhóm nhân sự 9x là điều chắc chắn bạn phải thay đổi. Điều phối (hosting) các cuộc họp nhóm bằng nghệ thuật tạo lập không gian thảo luận, thiết lập format, đặt câu hỏi và xác định rõ ràng đầu ra kết quả cuộc họp… là nhóm giải pháp mà chúng tôi đã trang bị cho nhiều nhà quản lý thành công.

4 – Xây dựng chiến lược truyền thông nội bộ và tạo lập không gian làm việc phù hợp với 9x lại chuyển hóa được văn hóa doanh nghiệp. Thêm một lần nữa tôi nhấn mạnh rằng kinh nghiệm xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp của thế hệ trước không còn phù hợp với 9x nữa. Giờ đây họ thích công nghệ, mạng xã hội, video, hình ảnh hơn những quy định, nội quy, bộ quy tắc ứng xử… Việc của chúng ta không phải lựa chọn 1 trong 2 mà là tìm giải pháp thích ứng cho cả 2.

Quả thực, sự thay đổi này không hề dễ dàng đối với những nhà quản lý nhiều năm, nhưng không quá thách thức. Bạn sẽ tìm thấy nhóm giải pháp trên từ chương trình xây dựng đội ngũ AnCoach. Chương trình tổng hợp từ 4 phương pháp đào tạo, tư vấn, coaching và kèm cặp dành cho nhóm những nhà quản lý nhằm gia tăng năng lực xây dựng đội ngũ toàn doanh nghiệp, bao gồm cả thế hệ 9x. Hãy liên hệ và đặt lịch làm việc với Coach từ http://AnCoach.net

Chuyên gia coaching Nguyễn Bá Tùng